อ่านมันฮวาวายอย่างเข้าใจในปี 2023

- Advertisement -

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาอุตสาหกรรมการ์ตูนเกาหลี เว็บตูน เว็บคอมมิค หรือแม้แต่มันฮวา (Manhwa) ที่เผยแพร่เนื้อหาผ่านช่องทางออนไลน์เป็นหลัก ได้รับความนิยมไปทั่วโลกอย่างมาก หลายเรื่องเป็นที่น่าสนใจ ติดท็อปชาร์ตการ์ตูนยอดนิยมของหลายแอปพลิเคชัน เป็นอุตสาหกรรมที่มีมูลค่านับหมื่นล้าน เรียกได้ว่ามีการเติบโตตีคู่มากับซีรีส์เกาหลีที่กลายมาเป็นหนึ่งในวัฒนธรรมการชมละครหลักในไทยเลยก็ว่าได้

- Advertisement -

ไม่น่าแปลกใจที่อุตสาหกรรมเรื่องเล่าในเกาหลีใต้เติบโต แต่น่าประหลาดใจเหมือนกันว่าในสังคมที่มีความอนุรักษย์นิยมสูงอย่างเกาหลีใต้ กลับมีมันฮวาวายเมดอินโคเรียออกมาให้ชาวโลกได้รับชมกันจนเป็นที่โด่งดังได้ปีละหลายสิบเรื่อง จนหลายเรื่องได้นำไปทำเป็นซีรีส์ สินค้า ของสะสม สร้างมูลค่ามากมาย จะด้วยความน่าสนใจของเนื้อหาหรือความสวยงามของลายเส้น ตัวละครจากจินตนาการของชักกานิม (นักวาด) เหล่านั้นก็ได้ยึดครองหัวใจแฟนคลับในหลายประเทศ ทั่วโลกไปเป็นที่เรียบร้อย

ทว่าก่อนการเสพสื่อเหล่านั้นมีข้อที่ควรเข้าใจก่อนหรือไม่ เพราะบางทีแนวคิดและเนื้อหาของมันฮวาเหล่านั้นดูห่างไกลจากความจริง และค่านิยมที่สังคมทั่วไปรับได้ไปมากเสียทีเดียว

#SPECTROSCOPE: อ่านมันฮวาวายอย่างเข้าใจในปี 2023

สมัยก่อนผู้คนมักจะคุ้นเคยกับสื่อการ์ตูนลักษณะนี้จากญี่ปุ่นกันเสียเป็นส่วนใหญ่ หรือที่คุ้นเคยกันว่า “มังงะ” แต่เมื่อไม่นานปีที่ผ่านมา “มันฮวาเกาหลี” โดยเฉพาะมันฮวาแนววาย ชาย-ชาย ได้รับความนิยมอย่างมาก จนติดอันดับท็อปชาร์ตเรื่องดังตลอดๆ และยังมีการถ่ายทอดเป็นภาษาต่างประเทศนับสิบภาษา ทั้งอังกฤษ สเปน หรือภาษาอื่นๆ เข้าถึงผู้อ่านแทบจะทั่วทุกภูมิภาค

บ้านเราเองหลายแอปพลิเคชันด้านสื่อหนังสือออนไลน์ก็ขานรับเทรนด์นี้ด้วยการนำมันฮวาทั้งแบบหญิง-ชายและมันฮวาวาย หลายเรื่องมาแปลเป็นภาษาไทยเพื่อให้ผู้อ่านได้รับชมผลงานอย่างเข้าใจถ่องแท้มากขึ้น หรือหากเรื่องนั้นได้รับความนิยมมาก ก็อาจถึงขั้นซื้อลิขสิทธิ์มาปริ้นท์ทำเป็นหนังสือเล่มๆ และของที่ระลึกจนขายดีเป็นเทน้ำเทท่า

ในอดีตเมื่อ 10 หรือ 20 ปีก่อน สื่อเหล่านี้มักพบได้ในตลาดใต้ดินเฉพาะกลุ่ม โดยส่วนใหญ่จะเป็น การ์ตูน Yaoi หรือสื่อในลักษณะเดียวกันจากทางญี่ปุ่น หรือแนวๆ แฟนฟิกอาร์ต ด้วยสภาพสังคมที่ยังไม่ได้เปิดกว้างมาก กอปรกับสื่อสร้างสรรค์ประเภทนี้เองมักมีเนื้อหาทางเพศเข้ามาเกี่ยวข้องชัดเจน นักอ่านหลายคนจึงต้องแอบอ่านในที่ลับ หรือต้องแอบพ่อแม่ซื้อ แต่ปัจจุบันถือได้ว่าแทบจะเป็นหนังคนละม้วน นักอ่านสามารถเข้าถึงสื่อเหล่านี้ได้เพียงปลายนิ้ว

แม้จะเป็นที่ถกเถียงกันมาตั้งแต่อดีตว่าสื่อลักษณะนี้ทั้งในรูปแบบการ์ตูน นิยาย หรือจนถึงซีรีส์เอง มีส่วนส่งเสริมการรับรู้ถึงความหลากหลายทางเพศอย่างไร เป็นเพียงสื่อบันเทิงอ่านแก้เครียดหรือไม่ และยิ่งอยู่ในยุคที่ทุกอย่างสามารถเข้าถึงได้โดยง่ายแบบนี้ ยิ่งเกิดแนวคิดใหม่ๆ จนเราก็คงต้องหาคำตอบกันต่อไปว่า ตกลงแนวทางทางการเสพสื่อที่เหมาะสมจะออกมาในทิศทางใด

#อ่านแบบจินตนาการสำคัญกว่าความจริง ในมันฮวาวายเกาหลีหลายเรื่องเรามักได้เห็นพล็อตลักษณะ “พระเอกเป็นอัลฟ่าชั้นสูงนักธุรกิจร้อยล้านมีพร้อมทุกอย่างในชีวิตผ่านคู่นอนมาเป็นสิบ ส่วนนายเอกเป็นโอเมกาน้อยร่างบางฐานะยากจน ท้องได้ วันหนึ่งอาจเพราะด้วยโชคชะตาหรือบุญกรรมที่ทำมา พระเอกเกิดติดใจในฟีโรโมนของนายเอกโดยต้องเป็นกลิ่นของคนนี้เท่านั้น จนหาวิธีให้ไปอยู่ด้วยกันแล้วอยู่วันดีคืนดีท้องได้ เรียกได้ว่าเป็นครอบครัวในอุดมคติเลยทีเดียว”

ในจักรวาลโอเมกาเวิรส์นี้ทุกอย่างดูเหมือนจะโลกมหัศจรรย์ มีแต่ความเป็นไปได้ ผู้อ่านจะหลุดไปในในโลกสมมติที่แบ่งบทบาทของคนเป็นสามกลุ่มหลักๆ คือ อัลฟ่า หรือกลุ่มตัวท็อปซึ่งส่วนใหญ่จะรับบทพระเอก เบต้าซึ่งไม่ค่อยสำคัญเท่าไหร่ กับโอเมการ่างบางที่มักจะรับบทเป็นนายเอกและมีลูกให้กับอัลฟาสักคนในอนาคต

การจะหาสาระความเท่าเทียมทางเพศในเนื้อเรื่องแนวนี้นั้นคงไม่ต่างอะไรกับการงมเข็มในมหาสมุทร อาจโชคดีได้เจอบ้าง แต่เนื้อเรื่องส่วนใหญ่แล้วก็จะเหมือนการยืมร่างผู้ชายทั้งสองคนให้มาเกิดพันธะกัน โดยมีพระเอกเป็นหัวหน้าครอบครัว แข็งแรง พึ่งพาได้ ส่วนนายเอกก็เป็นคงคอนเซปโอเมกาน้อยร่างบางเอว 20 นิ้ว ที่ต้องสวยสะพรั่งฟีโรโมนระเบิดเหมือนหนุ่มน้อยโอเมกาวัยแรกแย้มอยู่ตลอดเวลา อัตลักษณ์ของตัวละครดูน่ารักคับคล้ายคับคลาคู่ชายหนุ่มหญิงสาว เสียอย่างนั้น

การจะอ่านมันฮวาในลักษณะนี้ให้เข้าใจถึงเนื้อเรื่องได้ หลายๆ ครั้งต้องอาศัยการลดการใช้ความคิดเชิงวิพากษ์ มิเช่นนั้น ก็จะเห็นคำถามมากมายขึ้นมาเต็มหัว เช่น แบบนี้ถือเป็นสื่อที่สร้างความเข้าใจเรื่องความหลากหลายทางเพศไหม? หรือคำถามตามโชเชียลมีเดียที่ว่าแล้วผู้ชายโดยกำเนิดเป็นโอเมกาท้องได้มีจริงไหมคะ?

#ความคลั่งร่างสูงร่างบาง อีกหนึ่งแนวคิดที่เด่นชัดในโลกของมันฮวาวายคือลักษณะกายภาพของ พระเอกจะต้องเป็นหนุ่มหล่อ ร่างสูง รูปร่างชายแท้ ส่วนนายเอกจะต้องมีลักษณะเป็นน้องน้อย น่าทะนุถนอม บอบบางราวกับธาตุอากาศ เป็นคนหัวอ่อน แม้ว่าปัจจุบันเองจะมีแนวที่หลายหลายขึ้น เช่น แนวผู้ชายกำยำทั้งคู่ นายเอกกำยำและพระเอกบอบบาง แต่เรื่องที่มักโด่งดังติดอันดับการค้นหาในแอปอ่านการ์ตูนเหล่านั้นก็ดูเหมือนจะต้องมีความร่างสูงร่างบางอยู่

#ความสัมพันธ์สุดป่วยในสังคมผู้ชายเป็นใหญ่ เนื้อเรื่องลักษณะนี้ก็มีให้พบเห็นได้อยู่บ่อยครั้ง และมันจะมาจากวัฒนธรรมส่วนหนึ่งที่การเป็นผู้ชายยังถูกมองว่าได้เปรียบกว่า แข็งแรงกว่า จนบางทีก็อาศัยแนวคิดเหล่านั้นไปในทางที่ผิด มีการทำร้ายร่างกายคนรักตนเอง มีการส่งเสริมการข่มขืน โดยสร้างข้อแม้ให้ตนเองได้เปรียบและอีกฝ่ายต้องจำยอม เช่น เสนอให้เอาตัวเข้าแลกเพื่อทดแทนความช่วยเหลือที่จะมอบให้

แม้เรื่องแนวนี้สุดท้ายแล้ว พระเอกก็ต้องเป็นฝ่ายโบ้ (พระเอกที่ขึ้นอย่างหงส์ ลงอย่างหมา) ต้องตามง้อขอคืนดีนายเอก ขอชดใช้ความผิดที่เคยก่อน และจะรักตลอดไป แต่ก็เป็นที่น่าสนใจว่ามีผู้อ่านจำนวนไม่น้อยเลยที่ติดอกติดใจ เรื่องราวความสัมพันธ์แบบนี้

#เกือบจะเป็นพรไม่มีพล็อต (Porn without Plot) มันฮวาวายหลายเรื่อง (แต่ไม่ทุกเรื่อง) ที่ได้รับความนิยมสูง แทบจะต้องใช้ฉากอัศจรรย์จำนวนมากในการดำเนินเรื่อง ในบางเรื่องเราอาจจะได้เห็นคู่พระเอกทำกิจกรรมบนเตียงกันปาไปสี่ตอนรวด ทั้งๆ ที่ปมเรื่องมันไม่ได้ซับซ้อนอะไรเลย แต่ก็จะเน้นการขายความสวยงามของภาพกิจกรรมใกล้ชิดเหล่านั้น

ซ้ำร้ายในบางเรื่องก็ยังเป็นการส่งเสริมวัฒนธรรมการล่อลวง การข่มขืน เปโด การทำร้ายร่างกาย กันอย่างโจ่งแจ้ง โดยที่นักอ่านกลุ่มหนึ่งก็เห็นดีเห็นงามมองเป็นความโรแมนติกไปได้ นักวาดหรือผู้ผลิตสื่อเองอาจมองว่าเรื่องนี้เป็นเพียงแค่จินตนาการ เป็นเพียงการช่วยให้คนได้มีโอกาสลิ้มลองด้านมืดที่สังคมไม่ยอมรับ ได้มีโอกาสเข้าไปในโลกแห่งแฟนตาซีที่ไม่มีข้อจำกัด ไม่ต้องสนใจพันธะใดๆ ซึ่งแตกต่างจากความเป็นจริง การไปสร้างข้อจำกัดต่างๆ อาจไปทำลายความกล้าคิด กล้าแสดงออกของคนได้

แม้ในปัจจุบันจะเห็นว่ามันฮวาที่เผยแพร่ออกมาจำนวนหนึ่งอาจไม่ได้เน้นสร้างความเข้าใจที่เหมาะสมเรื่องความหลากหลายทางเพศมากเท่าใด แต่ก็เป็นจุดสว่างนิดๆ ว่า รัฐบาลในประเทศที่มีเสรีภาพไม่ได้กีดกัน ความคิด การสร้างเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับเรื่องเพศมากสักเท่าใดนัก แต่ยังคงมีเพดานบางๆ ของสังคมที่ชี้ว่าความเหมาะสมอยู่ในระดับใด

บางแอปพลิเคชันในบ้านเราเองก็ยังต้องมีการคัดเลือกเนื้อหาให้เหมาะสม มีการแนะนำจำกัดอายุผู้อ่านในบางเรื่อง มีการแจ้งเตือนความรุนแรงในเนื้อหา และปฏิบัติตามข้อบังคับเรื่องการเผยแพร่เนื้อหาบนช่องทางออนไลน์ เช่น อาจมีการใช้แท่งไฟหรือเบลอส่วนลับของตัวละครไว้ เหล่านี้ล้วนเป็นความรับผิดชอบต่อสังคมในฐานะผู้มีส่วนเผยแพร่ผลงานส่วนหนึ่ง ผู้อ่านเองก็อาจต้องทำหน้าที่นั้นด้วยเช่นกัน

#ทุกอย่างต้องใช้วิจารณญาณ ในโลกที่การจำกัดความคิดเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ยาก เพราะทุกคนก็แบ่งปัน แนวคิดจากประสบการณ์ ชีวิต การเข้าถึงข้อมูล ความเชื่อที่แตกต่างกัน ในอนาคตอาจได้เห็นพล็อตมันฮวาหรือสื่ออะไรก็ตามที่หลากหลายกว่าในปัจจุบัน และในอนาคตแนวคิดเหล่านั้นก็จะต้องมีวิวัฒนาการไปเรื่อยๆ กลั่นกรองจนเป็นที่ตกลงกันได้ในสังคม ในฐานะนักอ่าน เราจึงควรตระหนัก แยกแยะ ว่าอันไหนจริงไม่จริง อันไหนเป็นเรื่องแต่ง เรื่องไหนป่วยเกินไป ถ้าอ่านแล้วก็ต้องคิดดีๆ เราไม่อาจไปบังคับทุกคนให้คิดเหมือนเราได้ แต่หากเรามีภูมิคุ้มกันทางแนวคิด รู้จักแยกแยะความเหมาะสม เราก็จะพยายามปรับตัวเข้าใจโลกอย่างที่โลกเป็นแน่นอน

#Manhwa#Webtoon#Hypersexualize#MediaLiteracy

Content by Thanathorn Noisong

Graphic by 7pxxch

อ้างอิง:
Vice News: https://bit.ly/3X1a8dY
Arirang News: https://bit.ly/3Cp28dh

#SPECTRUM#พื้นที่ความคิดของทุกสีสัน

“กรุณาแสดงความเห็นอย่างสุภาพและสร้างสรรค์ ทีมงานสงวนสิทธิ์ในการลบหรือดำเนินการตามสมควร กับความเห็นที่สร้างความเกลียดชัง (hate speech) หรือละเมิดสิทธิของบุคคลอื่น”

- Advertisement -
SPECTRUM
SPECTRUM
พื้นที่ความคิดของทุกสีสัน