ปัญหาเรื่องเพศ ไม่รู้จะปรึกษาใคร ลองให้ ‘Talk to PEACH’ ช่วยสิ! คุยกับ ‘เหวิน ชวิศา’ ผู้ร่วมก่อตั้งแอปพลิเคชันให้คำปรึกษาด้านเพศโดยผู้เชี่ยวชาญ ที่ทุกคนใช้ได้เพียงแค่ใส่เบอร์โทร

- Advertisement -

- Advertisement -

“Talk to PEACH คือแอปพลิเคชันเวชกรรมทางไกล หรือ ‘Telemedicine’ ที่ผู้ใช้สามารถเข้าไปจอง นัดหมาย เลือกหัวข้อ เลือกคุณหมอและผู้เชี่ยวชาญด้านเพศเพื่อขอคำปรึกษาพูดคุยผ่านวิดีโอคอลได้ครบจบทุกอย่างในแอปเดียว โดยผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าจะเปิดหรือไม่เปิดกล้องได้เลย คนทุกเพศทุกวัยใช้บริการได้หมดเลยค่ะ หญิง ชาย LGBTQ+ โดยเวลาลงทะเบียนจะใช้แค่เบอร์โทรศัพท์เท่านั้น”

คุยกับ ‘เหวิน ชวิศา เฉิน’ ผู้ก่อตั้งแบรนด์ผ้าอนามัย ‘Wendays’ อนุกรรมการสมาคมเพศวิทยาคลินิกและเวชศาสตร์ทางเพศ (ประเทศไทย) และผู้ร่วมก่อตั้ง ‘Talk to PEACH’ แอพพลิเคชันปรึกษาปัญหาสุขภาพเพศแบบที่ไม่ต้องเปิดเผยตัวตนทางเว็บไซต์ https://talktopeach.com/ (โหลดแอปได้ที่: http://bit.ly/3UYCh3C)

“แอปนี้เริ่มมาจากการที่เหวินทำ ‘Wendays’ มีลูกค้าที่ทักมาถามเรื่องของเพศอยู่บ่อย ๆ ซึ่งเราก็ตอบไป และได้ให้เราเคยจัดกิจกรรมอย่าง ‘Wendays Expussive Talk’ ที่พูดคุยเรื่องเพศต่าง ๆ มาแล้ว แต่เรายังอยากตอบคำถามเหล่านี้ให้ได้ชัดเจนและเจาะจงมากขึ้น เลยไปเรียนต่อเพื่อจะเป็นนักเพศวิทยาคลินิก ที่มหาลัยธรรมศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ ในเรื่องของ Clinical Sexology ซึ่งทำให้เราเริ่มมองเห็นปัญหาทั้งในส่วนของนักเพศวิทยาและในส่วนของผู้รับบริการด้วย”

“ในมุมของนักเพศวิทยา แน่นอนว่ามันเป็นศาสตร์ที่ค่อนข้างใหญ่สำหรับประเทศไทย และมีจำนวนไม่มาก แต่มันเป็นสิ่งที่เป็นที่ต้องการและก็เป็นสิ่งจำเป็น เราเองก็เลยอยากผลักดันเรื่องนี้ให้ทุกคนมองว่า ถ้ามีปัญหา เราไม่จำเป็นต้องอดทนเก็บไว้คนเดียว อยากให้คนรู้ว่ามันมีผู้เชียวชาญที่พร้อมให้คำตอบได้อยู่จริง ๆ ”

“ส่วนในมุมผู้ใช้ จริง ๆ ในไทยเราก็มีพวกคลินิกสุขภาพเพศอยู่ แต่มีจำนวนไม่เยอะมากและต้องรอคิวนาน กับเรื่องบางเรื่องคนก็ไม่ได้สะดวกใจที่จะไปที่โรงพยาบาล ไม่อยากเปิดเผยตัวตน หรือเขาอาจจะมีคำถามที่ลังเลว่า ‘เราควรถามมั้ยน้า’ แต่ก็ไม่กล้าถาม เหวินเลยมองว่ามันคงดีถ้าเรามีแอปที่ทำให้คนเข้าถึงได้ง่ายและไม่ต้องเขินอาย ”

ปัญหาเหล่านี้จุดประกายให้เหวินสร้างแอปพลิเคชัน ‘Talk to PEACH’ ขึ้นมา โดยในแอปฯ จะสามารถเลือกขอคำปรึกษาได้ทั้งจากหมอและนักเพศวิทยาคลินิก ซึ่งเธอก็ได้อธิบายว่าความแตกต่างของสองสาขานี้ก็เหมือนกับจิตแพทย์กับนักจิตวิทยา โดยนักเพศวิทยาคือนักจิตวิทยาด้านเพศที่จะให้คำปรึกษาและรักษาแบบองค์รวม (Holistic Approach) โดยคำนึงถึงคนไข้ ทั้งในด้านสุขภาพกาย สุขภาพใจ อารมณ์ สังคม และจิตวิญญาณด้วย

“เราได้ร่วมมือกับทางคลินิกที่อยู่ที่เชียงใหม่ ชื่อว่า ‘All Gen Medicare’ ซึ่งเป็นคลินิกเรื่องดูแลสุขภาพเพศอยู่แล้ว คุณหมอในแอปของเราเลยจะจบทางด้านสูตินารีเวช หรือเป็นหมอยูโร (ทางเดินปัสสาวะ) และเราก็ได้มีการเปิดรับนักเพศวิทยาคลิกนิกท่านอื่น ๆ ซึ่งทุกคนก็จะเชียวชาญด้านนี้โดยเฉพาะ ซึ่งเอาจริง ๆ คุณหมอหลายท่านเองก็เป็นนักเพศวิทยาคลินิกด้วย มันซ้อนทับกันได้”

ตอนนี้แอป ‘Talk to PEACH’ ก็ได้เปิดให้บริการมาได้เดือนกว่าแล้ว ซึ่งก็มีผู้ใช้หลายเพศเขามาขอคำปรึกษา ตั้งแต่ปัญหาของผู้มีเพศกำหนดหญิง อย่าง ความกังวลว่าจะตั้งครรภ์, ความต้องการทางเพศไม่เท่าพาร์ทเนอร์ การไม่เคยถึงจุดสุดยอด หรือปัญหาของเพศกำหนดชายเช่น การหลั่งเร็ว, แข็งตัวได้ไม่นาน ตลอดจนปัญหาของ LGBTQ+ หลายคน เรื่องการคัมเอาท์ หรือการค้นหาตัวตนของตัวเอง ฯลฯ เรียกได้ว่า ครอบจักรวาลเรื่องเพศเลยทีเดียว

โดยในอนาคต เสต็ปอันใกล้ที่จะเกิดขึ้นคือ นอกจากการให้คำปรึกษาแล้ว ทางแอพจะสามารถออกใบสั่งยาให้ผู้ใช้ไปซื้อยาเองได้อีกด้วย และก็แน่นอนว่าจะมีการพัฒนาแอพต่อไปเรื่อย ๆ – “ในทีมมีแพลนอยู่แล้วประมาณนึง แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับลูกค้าว่าอยากได้อะไร เช่น อยากให้มันเป็นคอมมูนิตี้ อยากจะได้บทความ หรืออยากจะได้ความรู้เพิ่มเติม หรืออาจจะมีของต่าง ๆ มาขายในแอปก็เป็นไปได้ค่ะ”

“เราอยากจะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยยกระดับสุขภาพเพศของทุก ๆ เพศ ในทุก ๆ วัน อยากให้เรื่องเพศเป็นเรื่องที่พูดได้ เขาถึงได้ และที่มีผู้เชียวชาญที่พร้อมจะรับฟัง เหวินว่าในหลายครั้งเราเลือกที่จะมองข้าม อดทน และไม่พูดเรื่องเหล่านี้ แต่ว่าจริง ๆ เราสามารถมีความสุขได้ในทุกมุมของชีวิตเนอะ ซึ่งเรื่องเพศและความสัมพันธ์เป็นหนึ่งในนั้น” – คุณเหวินกล่าวทิ้งท้าย

ในส่วนของค่าใช้บริการ นั้นปรกติจะเริ่มต้นที่ 490 บาท แต่ตอนนี้ทางแอปได้มีโปรโมชั่นสำหรับผู้ใช้ใหม่ทุกคนให้สามารถใช้บริการวิดีโอคอลและถามทุกอย่างที่อยากรู้กับแพทย์และนักเพศวิทยาคลีนิกได้นาน 20 นาที เพียงแค่ดาวน์โหลดแอปจะมีรายละเอียดบอกเลยว่าต้องทำยังไง กดรับสิทธิตรงไหน ใครที่มีความกังวลหรือเจอปัญหาอะไร ก็ไปลองใช้กันดูได้นะ

ผู้ที่สนใจ สามารถใช้บริการ Talk to peach ได้ที่เว็บไซต์ https://talktopeach.com/

#TalktoPEACH #sexeducation
#SPECTRUM #พื้นที่ความคิดของทุกสีสัน

- Advertisement -
SPECTRUM
SPECTRUM
พื้นที่ความคิดของทุกสีสัน