“มีพ่อและแม่อีกมากมายที่อยากเป็นส่วนหนึ่งในวันสำคัญของคุณ”

- Advertisement -

รู้จัก Stand-in Families อาสาสมัครแทนครอบครัว ที่พร้อมเคียงข้าง LGBTQ+ ทุกคนในช่วงเวลาสำคัญ

วิดีโอความยาว 30 วินาที ที่แดเนียล เบลวินส์ (Daniel Blevins) คุณพ่อและช่างทำผมในรัฐเทนเนสซี สหรัฐอเมริกา โพสต์บน TikTok ในชื่อแอคเคาท์ Zombie Dan กลายเป็นกระแสไวรัล วิดีโอที่อัดง่ายๆ พร้อมกับคำพูดจริงใจที่บอกกับคู่รักผู้มีความหลากหลายทางเพศที่ไม่มีพ่อแม่ที่มีความสัมพันธ์ทางสายเลือด (Biological Parents) ไปร่วมงานแต่งงานว่า สามารถติดต่อมาที่เขาได้เลย เขาพร้อมจะอาสาไปเป็นพ่อแสตนด์อินให้เอง หรือถ้าเขาไปเองไม่ได้ก็จะมีเพื่อนคนอื่น ๆ ที่พร้อมช่วยเหลือเสมอ เพราะเขามีเครือข่ายขนาดใหญ่ของคนที่ยินดีเป็นพ่อแม่ที่อยากเป็นส่วนหนึ่งในวันสำคัญของลูก ๆ และเครือข่ายนี้กำลังเติบโตขึ้นเรื่อย  ๆ

- Advertisement -

เบลวินส์ และเเร อ็อตโต พบกันบน TikTok ทั้งคู่ได้ร่วมกันก่อตั้งกลุ่ม ‘Stand In Pride International ?️‍?’ บนเฟซบุกโดยมีเป้าหมายเพื่อที่จะสร้างชุมชนที่อบอุ่นและพื้นที่ปลอดภัยให้ผู้มีความหลากหลายทางเพศที่รู้สึกโดดเดี่ยวหรือกำลังเผชิญปัญหาในครอบครัว โดยสร้างเครือข่ายเชื่อมโยงผู้คนที่ต้องการการสนับสนุนในวันพิเศษหรือเหตุการณ์สำคัญของชีวิตให้มาเจอกับกลุ่มคนที่พร้อมยื่นมือช่วยเหลือในหลาย ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นงานแต่งงาน วันเกิด หรือวันรับปริญญา

เกือบ 1 ปีที่แล้ว ตอนนี้เฟซบุกกรุปได้ต้อนรับสมาชิกเกือบ 45,000 คนจาก 60 ประเทศ เบลวินส์กล่าวว่าชุมชนของเขายังได้พัฒนาตัวเองให้เป็นเครือข่ายที่ให้การสนับสนุนและเป็นที่พึ่งทางใจสำหรับใครก็ตามที่ต้องการเพื่อน และครอบครัวที่ยอมรับพวกเขาจริง ๆ

ชุมชนในเฟซบุกของเบลวินซ์ไม่ได้ตั้งใจสร้างขึ้นเพื่อหาพ่อแม่แสตนพ์อินในงานแต่งงานเท่านั้น แต่ได้สร้างสายสัมพันธ์ที่ยิ่งใหญ่กว่านั้น ที่นี่ได้เปลี่ยนคนแปลกหน้าให้กลายเป็น ‘ครอบครัว’ ที่สมาชิกต่างเข้ามาแบ่งปันความคิดเห็น ให้คำแนะนำ ซึ่งไม่ใช่แค่ในโลกออนไลน์เท่านั้น หลายคนยังชวนกันมาพบปะพูดคุย รับประทานอาหารร่วมกัน หรือแม้กระทั่งให้ที่พักอาศัยสำหรับเพื่อนที่กำลังลำบาก เป็นสายสัมพันธ์อันงดงามที่บางครั้งครอบครัวก็ให้ไม่ได้

“ครอบครัวที่คุณเลือกเอง บางครั้งอาจดีกว่าครอบครัวทางสายเลือดก็เป็นได้” เบลวินส์กล่าว 

สำหรับใครที่กำลังมองหาเพื่อนที่เข้าอกเข้าใจ หรืออยากได้ครอบครัวมาร่วมพิธีสำคัญ หรือแม้แต่อยากเป็นอาสาสมัครช่วยเหลือเพื่อน ๆ ก็สามารถเข้าร่วมเฟซบุกกรุป Stand In Pride International ?️‍?ได้เลย https://bit.ly/3jBhup7

และสามารถติดตาม TikTok ของ แดเนียล เบลวินส์ ได้ทาง https://bit.ly/3hZgcnh

อ้างอิง
Today: https://bit.ly/3WtEcxT
nbc: https://bit.ly/3YUJ6FS

- Advertisement -
SPECTRUM
SPECTRUM
พื้นที่ความคิดของทุกสีสัน