4 ปีแห่งความทุกข์ เพราะถูกล้อเป็นกะเทย

- Advertisement -

เมื่อวันที่ 19 มิถุนายนที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นจังหวัดหนองคาย เข้าพื้นที่เยี่ยมน้องเอ (นามสมมติ) หลังได้รับข้อมูลว่าน้องเอเก็บตัวอยู่ในห้องและไม่พูดคุยกับใครเป็นระยะเวลานานกว่า 4 ปี จากปมถูกกลั่นแกล้งและทำร้ายร่างกายจากเพื่อนร่วมโรงเรียนว่า ‘เป็นกะเทย’

- Advertisement -

แม่ของน้องเอเล่าว่าเรื่องราวเริ่มต้นขณะน้องเรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 เมื่อเพื่อนล้อเลียนว่าเป็นกะเทย และมีการทำร้ายร่างกายร่วมด้วย จากนั้นน้องเอจึงเริ่มแสดงอาการไม่อยากไปโรงเรียน ขาดโรงเรียนเป็นประจำ แม้น้องจะยังคงสอบได้ที่ 1 ของชั้นแต่คุณครูระบุว่าจำเป็นต้องมีเวลาเข้าเรียนครบตามกำหนดจึงได้เลื่อนชั้น ส่งผลให้น้องจะต้องเรียนซ้ำชั้นอีกปีหนึ่ง และเมื่อถึงช่วงเปิดเทอมน้องเอจึงเริ่มเก็บตัว ไม่ยอมไปโรงเรียน ไม่ยอมแม้กระทั่งออกมาอาบน้ำ น้องไว้ผมยาวและเก็บตัวอยู่ในห้องเป็นเวลานานกว่า 1 ปีจนกระทั่งแน่ใจว่าไม่ต้องไปโรงเรียนแล้วจึงยอมออกมาอาบน้ำแต่งตัวและให้ผู้เป็นแม่ตัดผมให้บ้าง

ผู้เป็นแม่ระบุชัดว่าน้องไม่มีพฤติกรรมก้าวร้าว ยังคงเป็นมิตรกับน้องชายแม้จะไม่ได้พูดจากัน น้องเอยังคงให้อาหารสุนัขที่เลี้ยงไว้ คนเป็นแม่ชื่นชมว่าลูกเป็นเด็กจิตใจดี เรียนเก่ง และบางครั้งก็ช่วยแบ่งเบาภาระหน้าที่ของผู้เป็นแม่ซึ่งหาเลี้ยงลูกเพียงลำพังจากการรับจ้างเย็บผ้า ที่ผ่านมาตนไม่เคยแจ้งหน่วยงานไหนแต่ต้องการให้ลูกได้รับความช่วยเหลือและสามารถกลับเข้าสู่การศึกษาจนหาเลี้ยงตัวเองต่อไปได้

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ตรวจร่างกายและจะประสานงานในการให้ความช่วยเหลือเรื่องสุขภาพจิตต่อไป 

ปัญหาการล้อเลียนกลั่นแกล้งที่น้องเอต้องเผชิญไม่ใช่เรื่องใหม่ และเมื่อช่วงกลายเดือนที่ผ่านมามีการแชร์คลิปวีดีโอไวรัลที่คุณครูถ่ายสมุดบันทึกการร้องเรียน (ฟ้อง) ซึ่งพบว่ามีปัญหาการเหยียดเพศให้พบในนั้นคือ ‘เพทายด่าเพื่อนว่าไอ้ตุ๊ด’ ซึ่งทั้งสองเหตุการณ์นี้สอดคล้องกับผลสำรวจจากถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์ ระบุว่า 56% ของนักเรียนเพศหลากหลายถูกรังแกในโรงเรียนและนักเรียนส่วนใหญ่เชื่อว่าบอกใครไปก็ช่วยอะไรไม่ได้ และอาจถือเป็นข้อพิสูจน์ว่ามีนักเรียนเพศหลากหลายหลักแสนคน ที่กำลังต้องเผชิญความรุนแรงในโรงเรียนโดยอาจไม่มีใครเข้าช่วยเหลือ การถูกกลั่นแกล้งทำให้เยาวชนเหล่านี้มีภาวะซึมเศร้า บางรายถึงขั้นพยายามฆ่าตัวตาย ดังที่เรามีกรณีตัวอย่างอันน่าเสียใจอย่างยิ่งของ ‘การ์ฟิว’ นักเรียนชั้นมัธยมที่ผูกคอตายในบ้านที่จังหวัดชัยภูมิ จากสาเหตุที่เพื่อน ๆ และครูที่ไม่เข้าใจเพศสภาพของตัวเอง

เป็นอีกครั้งที่เยาวชนเพศหลากหลายถูกทำร้าย

เป็นอีกครั้งที่เยาวชนเพศหลากหลายต้องการความช่วยเหลือ

เป็นอีกครั้งที่เยาวชนเพศหลากหลายตกเป็นเหยื่อของความรุนแรงที่ควรจะแก้ไขได้หากสังคมมีความเข้าอกเข้าใจมากกว่านี้ หากภาครัฐมีมาตรการปกป้องดูแลเด็ก ๆ ของเราดีกว่านี้

อ่าน #SPECTROGRAM: เปิดสถิติความรุนแรงด้วยเหตุแห่งเพศในโรงเรียนที่พิสูจน์ว่าชีวิตของ LGBTQ+ ไม่เคยปลอดภัย ได้ที่ https://bit.ly/43SIa6G

#Bullyinschool #LGBTbullying #Queeryouth

#ProtectQueerKids #ProtectTransKids

อ้างอิง

Sanook: https://bit.ly/46eTDzg

Spectrum:  https://bit.ly/43SIa6G

Content by Ms. Chapman

Graphic by 7pxxch

#SPECTRUM #พื้นที่ความคิดของทุกสีสัน

“กรุณาแสดงความเห็นอย่างสุภาพและสร้างสรรค์ ทีมงานสงวนสิทธิ์ในการลบหรือดำเนินการตามสมควร กับความเห็นที่สร้างความเกลียดชัง (hate speech) หรือละเมิดสิทธิของบุคคลอื่น”

- Advertisement -
Ms.Chapman
Ms.Chapman
a senior baby girl