ย้อนดูความขัดแย้งบ้านวงศ์สุรวัฒน์และคำผกา จากครอบครัวคนดังแห่งวงการประชาธิปไตย สู่บทบาท ป้า พ่อ และ ‘ผู้ใหญ่’ ที่ไม่ลงรอยกัน

- Advertisement -

จินตนาการว่าคุณเป็นเด็กคนหนึ่งที่อาจไม่รู้เรื่องอะไรมาก รู้จักกับป้าที่อยู่บ้านใกล้กิน เคยสนิทกันมาก ทำกับข้าวให้กินบ่อย ๆ แต่แล้วก็ไม่ได้ไปบ้านหลังนั้นอีก จนวันหนึ่งเดินมากับพ่อ ผ่านหน้าบ้านป้า ป้าก็ตะโกนทักเรา แต่นั่นอาจจะเป็นครั้งสุดท้ายที่ได้พบกับป้าเพราะท่าทางพ่อดูไม่ค่อยชอบใจ เราจะคิดยังไง ?

- Advertisement -

นี่เป็นเรื่องสมมติกึ่งหนึ่ง แต่ก็อ้างอิงจากเรื่องเล่าที่ ‘คำผกา’ หรือ แขก ลักขณา ปันวิชัย เล่าผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวของเธอเมื่อวันที่ 23 ต.ค. 66 เพิ่มเติมนิดหน่อยว่าเรื่องเล่าของคำผกาบอกด้วยว่า ‘จอห์น วิญญู’ พ่อของเด็กชายคนนั้นเดินกลับมาบอกเธอด้วยว่า “วันหลังอย่ามายุ่งกับลูกผม” และเมื่อจอห์น วิญญูเข้ามาตอบโต้ มันก็กลายเป็นสงครามกลางเมือง (และการเมือง) บางส่วนเห็นด้วยกับจอห์น วิญญู ผู้เป็นบิดาที่ปกป้องคุ้มครองลูกชายจากบุคคลอันตราย บางส่วนไม่เข้าใจว่าเด็กมาเกี่ยวอะไรด้วยกับความขัดแย้งในครั้งนี้

#เกิดอะไรขึ้นระหว่างบ้านวงศ์สุรวัฒน์และคำผกา


เท้าความไปถึงความขัดแย้งระหว่างบ้าน ‘วงศ์สุรวัฒน์’ และคำผกา เหตุการณ์นี้เริ่มขึ้นเมื่อราว ๆ ปลายเดือนเมษายน พ.ศ. 2565 เมื่อณัฐพงศ์ เทียนดี หรือพ่อหมอ พิธีกรรายการเจาะข่าวตื้นในขณะนั้น ที่ออกอากาศผ่านทาง SpokeDarkTV ทวีตว่า “มันน่าเสียใจตรงที่ฐานเสียงเพื่อไทยถูกแกมบังคับให้ต้องเลือก ทั้ง ๆ ที่รู้ว่าระบบมันออกแบบมาให้คนจนมีล้นประเทศจนไม่สามารถมีเวลาไปสนใจอนาคตใหม่ ๆ ได้ น่าเสียใจแทนคนเสื้อแดงที่เห็นภาพกว้างแต่ต้องจำใจ” ข้อความดังกล่าวเป็นเนื้อหาในเชิงวิจารณ์การทำงานของพรรคเพื่อไทยในเชิงว่าไม่มีความพยายามเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้าง ในที่นี้หมายถึงสถาบันกษัตริย์และจุดยืนเรื่องการยกเลิก ม.112

คำผกาโควตทวีตนั้นและชี้ให้เห็นปัญหาของการเหมารวมว่าคนเสื้อแดงจำใจเลือกพรรคเพื่อไทยเป็นการรู้ทันและรู้ดีกว่าคนเสื้อแดง และจัดรายการ In Her Eyes เพื่ออธิบายความเชื่อมโยงว่าความคิดแบบรู้ทันและรู้ดีนั้นเกี่ยวเนื่องกับอุดมการณ์ทางการเมืองแบบใด การโต้เถียงในขณะนั้นจบลงไปแบบเงียบ ๆ แต่เรารู้ว่ามีความครุกรุ่นเกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม การโต้เถียงครั้งนี้อยู่บนหลักการและบนพื้นที่สาธารณะ ไม่มีเรื่องส่วนตัวมาเกี่ยวข้อง

ต่อมาวันที่ 29 พ.ค. 65 SpokeDarkTV แจ้งคำผกาว่าต้องการยุติรายการ ‘โค้ชแขก’ ซึ่งเป็นรายการไลฟ์สไตล์ ทำอาหาร ฯลฯ ที่คำผกาเป็นพิธีกรร่วมกับโรซี่ จรรยา วงศ์สุรวัฒน์ โดยไม่มีการแจ้งเป็นทางการ ขณะนั้นมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าการยุติรายการในครั้งนี้เกี่ยวข้องกับความขัดแย้งทางการเมืองหรือไม่ แต่ไม่มีการพูดถึงประเด็นใดใดเพิ่มเติม จนกระทั่งเมื่อวันที่ 7 ก.ค. 65 SpokeDarkTV ลบรายการและแฟนเพจทั้งหมดโดยไม่มีการแจ้งล่วงหน้า คำผกาจึงออกมาวิจารณ์ว่าเป็นการไม่เคารพผู้สนับสนุน โดยเฉพาะเมื่อรูปแบบรายการของ SpokeDarkTV ทั้งหมดใช้เงินสนับสนุนในการจัดรายการ จอห์น วิญญู วงศ์สุรวัฒน์ ในฐานะผู้ก่อตั้งบริษัท SpokeDarkTV ได้พยายามออกมาให้ข้อมูลผ่านทางโซเชียลมีเดียว่ามีการแจ้งล่วงหน้าแล้วและไม่ได้เป็นการทำไปโดยพลการ เป็นการดำเนินการตามมาตรการปกติของช่องที่จะไม่แจ้งผู้สนับสนุนและแค่ปิดปุ่มรับเงินไป หลังจากนั้น คำผกาก็ได้เปิดเผยว่าเหตุผลที่รายการยุตินั้นมาจากการเล่นมุกเมื่อวันที่ 28 พ.ค. ที่ว่า “ให้ทักษิณมาซื้อสโป๊กดาร์ก” และเกี่ยวโยงกับเหตุการณ์เมื่อเดือนเมษายนที่คำผกาโต้เถียงในประเด็นคนเสื้อแดงกับพ่อหมออย่างตรงไปตรงมาด้วย ซึ่งคำผกาได้ระบุเช่นกันว่าไม่ต้องการแฟนเพจและรายการ แค่ต้องการเลิกคบกันเท่านั้น

หลังจากนั้นมีเหตุการณ์ที่ส่อให้เห็นความขัดแย้งระหว่างครอบครัววงศ์สุรวัฒน์และคำผกาเรื่อยมา ผ่านการวิจารณ์จุดยืนทางการเมืองที่แสดงออกผ่านสื่อ เช่นกรณีที่คำผกาโควตทวีตอาจารย์โกวิทย์ วงศ์สุรวัฒน์ คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ที่ทวีตข้อความเชิงสนับสนุนการอดอาหารของแบมและตะวัน กลุ่มทะลุวัง เพื่อเรียกร้องสิทธิการประกันตัว ซึ่งคำผกาได้ยืนยันจุดยืนทุกครั้งว่าเธอไม่เห็นด้วยกับการสนับสนุนจากมวลชนให้เยาวชนอดอาหาร หรือการวิจารณ์การจัดรายการของพ่อหมอที่สื่อสารให้พรรคการเมืองฉวยโอกาสเพื่อคะแนนเสียงในการแสดงจุดยืนเรื่องแบมและตะวัน ไม่อย่างนั้นพรรคก้าวไกลจะเป็นพรรคที่ได้คะแนนเสียงจากเรื่องนี้พรรคเดียว นอกจากนั้น คำผกายังวิจารณ์เนื้อหาช่อง SpokeDarkTV เกี่ยวกับเนื้อหาด้วย เช่น ข่าวตื้นเพราะคนมันตื้น, จุดอ่อนของ SpokeDarkTV คือ คนวิจารณ์การเมืองในช่องมีความรู้เรื่องการเมืองน้อย เป็นต้น

แฟนรายการ SpokeDarkTV และผู้ติดตามคำผกาทราบดีว่าบ้านในกรุงเทพฯ ของคำผกาและบ้านของครอบครัววงศ์สุรวัฒน์อยู่ในละแวกเดียวกัน ครอบครัววงศ์สุรวัฒน์และเคยคำผกาสนิทสนมกันดี ลูกชายของจอห์น วิญญูและลูกชายของโรซี่-พ่อหมอ ก็ปรากฏตัวในรายการโค้ชแขกบ่อยครั้ง และในเหตุการณ์ครั้งล่าสุดนี้ จอห์น วิญญู ก็ได้เปิดเผย (โดยเชื่อว่าไม่ได้รับความยินยอมจากทั้งคู่) ว่าคำผกาและอาจารย์วาสนา วงศ์สุรวัฒน์ คบกันอยู่ – ความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นนี้มาถึงทางแยกของอุดมการณ์ทางการเมือง อย่างไรก็ตาม นี่คือความขัดแย้งทางอุดมการณ์ที่เกี่ยวเนื่องกับเรื่องงาน

#เด็กเกี่ยวอะไรกับความขัดแย้งนี้

ลูกของจอห์น วิญญู เคยสนิทสนมกับคำผกา แฟนรายการโค้ชแขกจำนวนมากคุ้นเคยกับลูกของจอห์น วิญญูที่มาร่วมออกอากาศบ่อยครั้ง อย่างไรก็ตาม ไม่มีข้อมูลแน่ชัดว่าวันนี้ลูกของจอห์น วิญญูรู้หรือไม่รู้เรื่องความขัดแย้งในเชิงอุดมการณ์ของพ่อ แม่ ป้า ลุง ตา และป้าแขก ผู้ใช้เอ็กซ์ (X) ส่วนหนึ่งสนับสนุนจอห์น วิญญูว่าควรจะพิทักษ์ความปลอดภัยของลูกเต็มที่ และเห็นด้วยว่าคำผกาอันตราย ไม่ปลอดภัยต่อเด็ก รวมถึงมองว่าการทักทายลูกชายของจอห์น วิญญูคือความจงใจกวนประสาท บางส่วนวิพากษ์วิจารณ์การนำเรื่องนอกโลกออนไลน์มาเผยแพร่เป็นการจงใจดราม่า เรียกตัวเองว่าเป็นเหยื่อ และเป็นการดึงเด็กเข้ามาเกี่ยวข้องกับปัญหาของผู้ใหญ่ นอกจากนั้นยังวิพากษ์วิจารณ์ไปถึงความสัมพันธ์ส่วนตัวของคำผกาและอาจารย์วาสนา ที่จอห์น วิญญูเปิดเผย โดยสรุป ไม่มีข้อบ่งชี้ใดบอกได้ว่าอะไรคือความขัดแย้งระหว่างคำผกาและลูกชายของ จอห์นวิญญ

#พูดแบบนี้งั้นใครก็เรียกเด็กเข้าบ้านได้หรอ – No, That’s the whole new sentence

ตามกฏหมายไทย บุตรซึ่งยังไม่บรรลุนิติภาวะต้องอยู่ใต้อำนาจปกครองของบิดามารดา และเป็นอำนาจของบิดามารดาที่จะกำหนดที่อยู่ของบุตร ทำโทษบุตรตามสมควร ให้บุตรทำงานตามสมควร หรือแม้แต่เรียกบุตรคืนจากบุคคลอื่นซึ่งกักบุตรไว้โดยมิชอบด้วยกฏหมาย ตาม พรบ. คุ้มครองเด็ก มาตรา 23 ก็กล่าวว่า ผู้ปกครองมีหน้าที่คุ้มครองสวัสดิภาพเด็กที่อยู่ในการดูแลของตน โดยไม่ให้ตกอยู่ในภาวะเสี่ยงอันตรายต่อสภาพร่างกายและจิตใจ กล่าวคือ จอห์น วิญญู มีอำนาจเต็มที่ที่จะคุ้มครองลูกชายจากภัยร้ายในสายตาเขา คำผกาไม่มีสิทธิใดที่จะรุกล้ำเข้าอาณาเขตส่วนตัว หรือเข้าใกล้เด็กโดยที่เด็กหรือผู้ปกครองไม่ยินยอม

เป็นเรื่องดีที่เด็กมีผู้ปกครองดูแลใกล้ชิดและสังคมไทยตระหนักต่อสิทธิเด็ก เช่นเดียวกับที่เป็นเรื่องอันตรายอย่างมากหากมีใครอาศัยช่องโหว่ของกฏหมายเพื่อหาประโยชน์จากเด็กและเยาวชน

อย่างไรก็ตาม ไม่มีความชัดเจนใดในกรณีนี้ว่าการกีดกันไม่ให้เด็ก ๆ บ้านวงศ์สุรวัฒน์ทักทายกับคำผกาเป็นเพียงเพราะอุดมการณ์ทางการเมืองที่แตกต่างกัน หรือมีปัญหาอื่น ๆ ภายในครอบครัว แต่หากเป็นเพราะอุดมการณ์ทางการเมือง นี่คงไม่ใช่สัญญาณที่ดีต่อสังคมประชาธิปไตยเท่าไร

และหากเป็นเพราะอุดมการณ์ทางการเมืองจริง เรื่องนี้คงไม่ใช่แค่เรื่องส่วนตัว เพราะที่ผ่านมาก็มีเยาวชนจำนวนมากต้องออกจากครอบครัวเพราะอุดมการณ์ทางการเมืองไม่ตรงกัน

#KamPhaka#JohnWinyu#ChildProtection#SpokeDarkTV#Political#Democracy

เนื้อหานี้มีการแก้ไขจาก “วันหลังอย่ามายุ่งกับลูกผม” ย้อนดูความขัดแย้งบ้านวงศ์สุรวัฒน์และคำผกากับคำถามว่าเด็กอยู่ตรงไหนเมื่อผู้ใหญ่ไม่ลงรอยกัน เผยแพร่เมื่อวันที่ 23 ต.ค. 66 เวลา 15.50 น. โดยมีการปรับแก้เนื้อหาใหม่ เนื่องจากฉบับดั้งเดิมมีการเปิดเผยชื่อบุคคลที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ และขาดความละเอียดอ่อนเกี่ยวกับผลกระทบต่อเด็กและเยาวชน

อ้างอิง: Inhereyes: https://bit.ly/3SaDVAn
John Winyu: https://bit.ly/3SaOYtv
Kamphaka: https://bit.ly/3tPdJRK, https://bit.ly/491TmkD, https://bit.ly/495OISz
Lakkana Punwichai: https://bit.ly/3SaYqgl
X: https://bit.ly/3Me6pFT
สถาบันนิติธรรม: https://bit.ly/406zoks
มูลนิธิศูนย์พิทักษ์เด็ก: https://bit.ly/3MBuM0v

#SPECTRUM#พื้นที่ความคิดของทุกสีสัน
“กรุณาแสดงความเห็นอย่างสุภาพและสร้างสรรค์ ทีมงานสงวนสิทธิ์ในการลบหรือดำเนินการตามสมควร กับความเห็นที่สร้างความเกลียดชัง (hate speech) หรือละเมิดสิทธิของบุคคลอื่น”

- Advertisement -
Ms. Satisfaction
Ms. Satisfaction
Since it opened my eyes. I can't stop me, can't stop me, can't stop me