11 ตุลาคม – National Coming Out Day ‘วันเปิดเผยตัวตนแห่งชาติ’

- Advertisement -

- Advertisement -


National Coming Out Day ?✨

11 ตุลาคม – ‘วันเปิดเผยตัวตนแห่งชาติ’เพราะการคัมเอาท์ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยสำหรับใครหลายๆ คนในสังคมนี้ การคัมเอาท์ของแต่ละคนจึงแตกต่างกันออกไป บางคนก็เรียบง่าย บางคนมีเสียน้ำตา บางคนต้องรวบรวมความกล้าอย่างมากมาย กับการบอกอัตลักษณ์ทางเพศของตัวเองในบริบทสังคมแบบทวิลักษณ์ชาย-หญิงนี้ ยังจดจำวันนั้นกันได้ไหม? มาร่วมเฉลิมฉลองวันนี้ไปด้วยกัน เฉลิมฉลองตัวตนของเรา


คำว่า ‘Coming out’ หมายถึงการที่คนหนึ่งบอกกับคนในครอบครัว คนรอบข้าง หรือคนอื่นว่าตัวเองไม่ได้มีรสนิยมทางเพศตามความคาดหวังของสังคม หรือไม่ได้มีเพศสภาพเหมือนกับเพศกำเนิด นั่นจึงทำให้วันนี้เป็นวันสำคัญของ LGBT+ หลายๆ คน

“Coming out of the closet” (ออกมาจากตู้เสื้อผ้า) – อีกวลีที่มักถูกใช้ในการแบ่งปันพลังให้เกิดความกล้าที่เปิดเผยอัตลักษณ์ทางเพศของตัวเอง โดย ‘George Chauncey’ นักประวัติศาสตร์ชาวอเมริกันก็สันนิษฐานไว้ว่าคำนี้น่าจะมาจากอีกสำนวนหนึ่งคือ ‘Skeletons in the closet’ (หัวกะโหลกในตู้เสื้อผ้า) ซึ่งแปลว่า ‘ความลับที่น่าอาย’ หรือ ‘ทำให้คนหนึ่งเสียชื่อเสียง’ กระโหลกที่ว่าก็เลยเหมือนรสนิยมรักเพศเดียวกันในสมัยก่อนซึ่งถูกมองว่าควรจะเก็บเป็นความลับ การคัมเอาท์จึงเกิดขึ้นเพื่อบอกว่าสิ่งนี้ไม่ใช่เรื่องน่าอายแต่เป็นเรื่องที่น่าภาคภูมิใจ
‘National Coming Out Day’ หรือ ‘วันเปิดเผยตัวตนแห่งชาติ’ นี้ เป็นวันที่สถาปนาขึ้นเนื่องในวันครบรอบ 1 ปีหลังจากการเดินขบวนของเกย์และเลสเบี้ยนในกรุงวอชิงตัน ในวันที่ 11 ตุลาคม ปี 1987 ซึ่งผู้คนกว่าแสนคนเข้าร่วม เพื่อประท้วงการจัดการโรคเอดส์ที่ละเลยของรัฐบาลในช่วงนั้น
“คนส่วนใหญ่คิดว่าพวกเขาไม่รู้จักใครที่เป็นเกย์หรือเลสเบี้ยน แต่ความจริงแล้วทุกคนรู้จัก มันจึงจำเป็นที่เราจะต้องเปิดเผยตัวตนออกมาและทำให้คนรู้ว่าเราคือใคร ทำให้คนเลิกกลัวและเลิกมีภาพจำที่ผิดๆ สักที” – เสียงของ ‘Robert Eichberg’ นักเคลื่อนไหวเกย์ที่ได้ร่วมกับ ‘Jean O’Leary’ ประกาศให้นี้เป็นวันนี้เป็นวันเปิดเผยตัวตนแห่งชาติ เพื่อที่จะ ‘เฉลิมฉลองความเป็น LGBT+’ และ ‘ลดอคติทางเพศ’ ของคนในสังคม
LGBT+ ก็เท่าเทียมแล้วทำไมยังต้องคัมเอาท์อยู่? – ตราบใดที่สังคมยังคิดไปก่อนโดยอัตโนมัติว่าทุกคนเป็นสเตรทหรือมีเพศสภาพเหมือนเพศกำเนิด การที่จะเปิดเผยตัวตนว่าเป็น LGBT+ ก็ยังเป็นเรื่องที่จำเป็นอยู่ เพื่อให้สังคมรู้ว่าคนกลุ่มนี้มีตัวตนอยู่จริงและเพื่อให้เกิดการยอมรับและความตระหนักรู้ ที่สำคัญคือเพื่อให้กลุ่ม LGBT+ เข้าใจว่าตัวตนของพวกเขาเป็นสิ่งที่น่ายินดี ไม่ใช่สิ่งที่โดดเดี่ยว   
#LetsCelebrate #NationalComingOutDay 
อ้างอิง:
#Spectrum #พื้นที่ความคิดของทุกสีสัน
- Advertisement -
SPECTRUM
SPECTRUM
พื้นที่ความคิดของทุกสีสัน