ชาวเน็ตวิจารณ์ไอดอลที่พูดถึง ‘Made in Abyss’ อนิเมะที่มีเนื้อหาใคร่เด็กและทารุณกรรม สะท้อนความหวังของสาธารณชนต่อคนดัง

- Advertisement -

คำเตือน: เนื้อหากล่าวถึงเปโดฟิเลีย (Pedophilia) หรือการใคร่เด็ก, มีการกล่าวถึงฉากที่อาจรบกวนจิตใจ

- Advertisement -

ศิลปินเกาหลีใต้หลายคนตกเป็นที่วิจารณ์หลังชื่นชม, แนะนำ และเคยเผยแพร่เนื้อหาที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ‘Made In Abyss’ อนิเมะที่เข้าข่ายเปโดฟิเลีย (Pedophilia) และทารุณกรรมเด็ก ซึ่งผู้ใช้โซเชียลมีเดียชี้ว่า อนิเมะดังกล่าวเต็มไปด้วยฉากที่มีปัญหาความรุนแรงและการใคร่เด็กชัดเจน และศิลปินเหล่านี้ควรถูกตั้งคำถามต่อรสนิยม รวมถึงควรต้องรับผิดชอบที่ชื่นชม, แนะนำ และเคยเผยแพร่เนื้อหาที่มีส่วนเกี่ยวข้องที่อันตรายล่อแหลมเช่นนี้

Made In Abyss หรือชื่อไทย ‘ผ่าเหวนรก’ อนิเมะสัญชาติญี่ปุ่นที่ดัดแปลงจากมังงะผลงานของอากิฮิโตะ สึคุชิ เล่าเรื่องราวผจญภัยแฟนตาซีของ ริโกะ เด็กกำพร้าที่อาศัยอยู่ใกล้หลุม ‘อบีส’ ที่ลึกลงไปในชั้นผิวโลก เนื้อเรื่องติดตามเธอขณะลงไปในหลุมเพื่อตามหาแม่ที่หายสาปสูญผู้เป็นนักสำรวจถ้ำในตำนาน เรื่องราวแฟนตาซีถูกเล่าผ่านภาพและตัวละครสีสันน่ารักสดใส ในขณะที่เนื้อหาเต็มไปด้วยความรุนแรงและล่อแหลมสุ่มเสี่ยง เริ่มตอนแรกก็มีฉากริโกะถูกทรมานโดยการจับแก้ผ้าแล้วเอาเชือกมัดแขวนจากเพดาน ร่างกายของเธอถูกนำเสนอผ่านรูปร่างของเด็ก ทรวดทรงของเด็ก เธอถูกวาดให้มีน้ำตาและหน้าแดงจากการร้องไห้ และในตอนเดียวกันนั้นเองริโกะก็ได้พบกับเด็กชายที่มีร่างกายบางส่วนเป็นหุ่นยนต์ผู้กลายมาเป็นเพื่อนร่วมทางของเธอ ช่วงแรกที่พบกันเนื้อหาเล่าถึงริโกะที่พยายามสำรวจร่างกายของหุ่นยนต์เด็กชายนี้และมีฉากหนึ่งที่เธอใช้นิ้วแหย่ก้นเขาด้วย หลังจากเปิดตัวในตอนแรกด้วยฉากที่เห็นได้ชัดว่ามีปัญหา อนิเมะเรื่องนี้ก็เดินหน้าต่อด้วยเนื้อหาที่เต็มไปด้วยความรุนแรงและทารุณกรรมเด็ก ทั้งการทำร้ายร่างกาย ทรมาน ฆาตกรรม และการข่มขืน หากจะแก้ต่างให้ผู้สร้างว่าไม่ได้จงใจให้ตัวละครเด็กกลายเป็นวัตถุทางเพศ ก็อาจกล่าวได้ว่าเป็นการผลิตผลงานออกมาอย่างไม่ระวังถึงผลกระทบที่เกิดจากใช้ภาพที่ตอบสนองความต้องการเปโดฟิเลียหรือพวกใคร่เด็ก

อย่างไรก็ตาม ผู้เขียนเองเคยยอมรับว่าเขาจะเป็นโลลิคอน (Lolicon) ตลอดไป โลลิคอนคือผู้ใหญ่ที่มีแรงดึงดูดทางเพศต่อตัวละครที่เป็นเด็ก หรือมีรูปร่างหน้าตา สัดส่วนโครงสร้างที่แสดงออกถึงความเป็นเด็ก คำนี้เริ่มต้นใช้เมื่อช่วง 1970s ในญี่ปุ่น ความเชี่ยวชาญในวงการอนิเมะของอากิฮิโตะ สึคุชิ ทำให้คาดได้ว่าเขารู้ความหมายของโลลิคอนเป็นอย่างดี นอกจากการสะท้อนความเป็นโลลิคอนใน Made In Abyss แล้วเขายังเคยตกเป็นที่วิจารณ์จากวิดีโอพาทัวร์บ้านที่โชว์ให้เห็นหุ่นเด็กผู้หญิงในชุดนักเรียน ที่เขากล่าวว่ามีไว้สำหรับเป็นตัวอย่างการวาดรูป แล้วเขายังนำตุ๊กตา ‘นานาจิ’ (Nanachi) ตัวละครเด็กหญิงใน Made In Abyss ที่สะสมไว้ออกมาโชว์พร้อมเล่าว่าเขาดมตุ๊กตาพวกนี้ทุกวัน แล้วยังนำเสนอว่าอวัยวะในร่างกายของตุ๊กตาพวกนี้มีกลิ่นไม่เหมือนกันนะ

แม้ผู้เขียนจะถูกวิจารณ์อย่างต่อเนื่อง แต่มังงะเรื่องนี้ก็ยังโด่งดังต่อเนื่องจนถูกหยิบมาทำเป็นอนิเมะที่มีแฟนคลับอยู่ทั่วโลก และแม้จะถูกวิจารณ์อยู่เนือง ๆ แต่ก็ยังมีกลุ่มคนที่ติดตามอยู่เงียบ ๆ จนกระทั่งมีการขุดค้นพบว่า ‘ซูบิน’ สมาชิกวง TXT เล่าผ่านไลฟ์เมื่อปีที่แล้วขณะพูดคุยกับแฟน ๆ ว่ากำลังดูอนิเมะเรื่องนี้อยู่แม้เขาจะกล่าวว่าไม่แนะนำให้ไปดูเรื่องนี้นะเพราะว่าเนื้อหามัน “ล่อแหลม” ไปหน่อย แต่ก็ยังสำทับว่า “แต่เรื่องราวมันดีมาก ๆ แล้วผมก็สนุกจริง ๆ ตอนดูเรื่องนี้” (It’s not an anime that I want to recommend to you because it’s kind of provocative. But the story is really good. And I am having fun watching it.)

จากไลฟ์นั้นทำให้ผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตสืบค้นข้อมูลจนพบว่าเนื้อหามันไม่เพียงล่อแหลมเท่านั้น แต่ส่อไปในทางอันตราย โดยเฉพาะซีซั่นสองที่เนื้อหารุนแรงเข้มข้น ต่อมามีการแลกเปลี่ยนออนไลน์ว่านอกจากซูบิน สมาชิกวง TXT ไม่ใช่ศิลปินคนเดียวที่ชื่นชมมังงะนี้ และมีการรวบรวมอีกหลายรายชื่อที่เคยเผยแพร่เนื้อหาที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ Made In Abyss

การแลกเปลี่ยนออนไลน์ครั้งนี้แสดงให้เห็นว่าสังคมมีการกระหนักรู้เรื่องความรุนแรงและการแสวงหาผลประโยชน์จากผู้เยาว์มากขึ้น และผู้ใช้อินเตอร์เน็ตเองก็ไม่ลังเลในการวิพากษ์คนดังอย่างตรงไปตรงมา เป็นอีกครั้งที่ผู้ติดตามวัฒนธรรมป็อปย้ำเตือนว่าศิลปินควรต้องคำนึงถึงประเด็นทางสังคมให้มากขึ้น และต้นสังกัดเองก็มีหน้าที่สำคัญในการรับผิดชอบและดูแลศิลปินอย่างเหมาะสม เพราะบ่อยครั้งพบว่าศิลปินที่ตกเป็นเป้าของการวิจารณ์ก็ยังเป็นผู้เยาว์ที่ควรได้รับการปกป้องจากผู้รับผิดชอบการแสดงออกผ่านสื่อของพวกเขา

เหตุการณ์นี้ยังนำไปสู่คำถามว่าสื่อบันเทิงมีการควบคุมเนื้อหาอันตรายเหล่านี้ดีมากแค่ไหน เหตุใดมังงะที่ส่อเจตนาในการใช้เด็กเป็นวัตถุทางเพศถึงยังมีที่ทางในสื่อและยังถูกพูดถึงอย่างชื่นชมโดยกลุ่มคนที่มีอิทธิพลต่อผู้ติดตามอย่างศิลปินและไอดอล รวมไปถึงมีการตั้งคำถามว่าหากศิลปินที่เราชื่นชอบมี ‘รสนิยม’ การเสพสื่อบันเทิงที่อันตรายเช่นนี้นั้นกระทบกับความชื่นชอบที่เรามีต่อศิลปินเหล่านั้นหรือไม่ หลายคำถามเกิดขึ้นและยังดำเนินต่อไปแบบไร้คำตอบ คำถามและข้อเรียกร้องที่แฟน ๆ มีต่อศิลปินในดวงใจของพวกเขาอาจดูเหมือนเรื่องส่วนตัว แต่สิ่งที่ยืนยันว่าประเด็นนี้ไม่ใช่แค่เรื่องราวระหว่างแฟนคลับกับศิลปินคือข้อเท็จจริงที่ Made In Abyss ยังคงเป็นอนิเมะที่เข้าถึงง่าย ได้รับความนิยม มีผู้ชมจำนวนมากที่ไม่แน่ใจว่าเสพเนื้อหาเหล่านี้ด้วยจุดประสงค์ใด และที่แน่ไปกว่านั้นคือผู้ผลิตเนื้อหาล่อแหลมเช่นนี้อย่างอากิฮิโตะ สึคุชิ ยังคงมีที่ทางให้ ‘สร้างสรรค์’ ผลงานต่อไปในสังคม

#MadeInAbyss 

Content by Ms. Chapman

Graphic by Ms. Satisfaction

อ้างอิง

@.garden_mane: https://bit.ly/49JxZF3

@.luv4lipves: https://bit.ly/47GxCt8

@.yellowdogsonyeo https://bit.ly/3GbrOMi

Hindustandtimes: https://bit.ly/47nFwaN

IGN India: https://bit.ly/3MRwURG

Koreaboo: https://bit.ly/3urtqz2, https://bit.ly/3QR8UiI

NOOCD: https://bit.ly/3R8G4f9

pannchoa: https://bit.ly/3QRc3z0, https://bit.ly/3SRTu0m, https://bit.ly/47Kva4E

Pink Villa: https://bit.ly/3sHT16l

Republicasia: https://bit.ly/46q3MrQ

Republicworld: https://bit.ly/40XjlWH

Sportkeeda: https://bit.ly/46k9RG8

wiz*one td08: https://bit.ly/40RW60e

#SPECTRUM #พื้นที่ความคิดของทุกสีสัน

“กรุณาแสดงความเห็นอย่างสุภาพและสร้างสรรค์ ทีมงานสงวนสิทธิ์ในการลบหรือดำเนินการตามสมควร กับความเห็นที่สร้างความเกลียดชัง (hate speech) หรือละเมิดสิทธิของบุคคลอื่น”

- Advertisement -
Ms.Chapman
Ms.Chapman
a senior baby girl