KFC Thailand องค์กรที่โอบรับความหลากหลาย ฟังจากเสียงพนักงานเพศหลากหลายกับนโยบายการรับคนทำงานใน KFC

- Advertisement -

“KFC เป็นพื้นที่ปลอดภัยและเปิดรับทุกคน โดยไม่แบ่งแยกและเลือกปฎิบัติ ให้ทุกคนสามารถเป็นตัวของตัวเองได้อย่างเต็มที่ สิ่งนี้เป็นเหมือนพันธกิจของเรา”

- Advertisement -

คุณรถตู้ – นันทพัทธ์ ทองสอาด People Excellence Specialist แชร์ถึงที่มาของการเข้าร่วมขบวนไพรด์พาเหรด และเปิดบูธรับสมัคร ในงาน Proud to be Pride Parade & Concert เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2566 ที่ครั้งนี้ KFC ชวนพนักงานทุกระดับมาร่วมเฉลิมฉลองและส่งต่อพลังงานดีดีให้สังคมรับรู้ว่าที่องค์กรแห่งนี้เห็นความสำคัญของความหลากหลาย

“มี Grey Area และมีไบแอสเกี่ยวกับผู้มีความหลากหลายทางเพศเยอะมากในสังคมไทย อย่างดิฉันที่เป็นทรานส์เจนเดอร์ คนก็มองว่าเป็นคนที่ทำงานแล้วต้องสนุก ตลกอย่างเดียว ไม่เป็นมืออาชีพ ไม่ควรจะทำงานในองค์กร ควรไปทำงานในสายเอ็นเตอร์เทน แต่ที่ KFC เราสามารถเป็นตัวเราเอง และเป็นคนทำงานที่มีคุณค่าได้พร้อม ๆ กัน เรามีวัฒนธรรมองค์กรของเรา”

คำพูดของคุณรถตู้ถูกพิสูจน์ด้วยรอยยิ้มและการรวมตัวของพนักงานหลายสิบชีวิตที่เป็นตัวแทนจากหน้าร้านที่อยากเข้าร่วมงานเฉลิมฉลองในครั้งนี้ คุณรถตู้ระบุว่าพนักงานทุกคนยินดีจะร่วมงานนี้ด้วยความสมัครใจ และไม่ได้มีเพียงพนักงานผู้มีความหลากหลายทางเพศที่เข้าร่วมขบวน แต่พนักงานที่เป็นพันธมิตรของผู้มีความหลากหลายทางเพศ (Ally) ก็อาสามาเข้าร่วมขบวนด้วย วันนี้จึงถือเป็น Free Day ที่พนักงานทุกคนจะได้ร่วมเฉลิมฉลองและร่วมกันเป็นกระบอกเสียงให้สังคม

อีกเสียงของความสุขจากพนักงานที่เป็นผู้อาสามาร่วมขบวน ‘คุณปาร์ค – จักรวาล แจ่มใส’ Training Specialist ก็ให้ข้อมูลเพิ่มเติมกับเราว่า ตัวเขาเป็นพนักงานที่เติบโตมาจากหน้าร้านจนเป็น Training Specialist ในวันนี้ รู้และเข้าใจดีว่าวัฒนธรรมองค์กรที่สนับสนุนให้ทุกคนเติบโตได้เต็มศักยภาพเป็นยังไง

“เรารู้สึกปลอดภัยเวลาที่อยู่ที่ร้าน ไม่ว่าเราจะทำผิดหรือโดนลูกค้าคอมเมนต์ ทุกอย่างก็มีทางแก้ไข เลยทำให้เรารู้สึกอยากเติบโตไปกับ KFC ตอนนี้อยู่มา 11 ปีแล้ว ถึงเราจะเป็นผู้มีความหลากหลายทางเพศ ก็ไม่เคยได้รับการปฏิบัติที่แตกต่างไปจากคนอื่นเลย”

เรื่องของคุณปาร์คจึงเป็นคำตอบที่ชัดเจนที่สุดว่าการเป็นส่วนหนึ่งขององค์กรที่โอบรับความหลากหลายนั้นดียังไง – เพราะทุกคนมีโอกาสเติบโตได้เต็มศักยภาพเช่นกัน และการที่องค์กรของเราเปิดรับเราอย่างเต็มที่ไม่มีกีดกัน ก็จะทำให้เราภูมิใจในตัวเองได้อย่างเต็มที่

บรรยากาศในงาน มีผู้เดินไปด้อม ๆ มอง ๆ และสมัครงานที่บูธ KFC อยู่เรื่อย ๆ ไม่ขาดสาย และจากคำยืนยันของพนักงานผู้มีความหลากหลายทางเพศทั้งสองท่านว่าสีรุ้งจาก KFC เป็นสีรุ้งที่เกิดจากความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะดูแลพนักงานทุกคนอย่างเท่าเทียมจริงๆ นี่จึงเป็นนิมิตหมายที่ดีอย่างยิ่งสำหรับประชาชนอย่างเราที่แม้จะยอมรับและรวบรวมความกล้ามาเดินเฉิดฉายในขบวนไพรด์สีรุ้งได้แล้ว แต่ก็ยังต้องเผชิญการเลือกปฏิบัติมากมาย

อย่างน้อยสิ่งที่น่ายินดีในวันที่สิทธิตามกฏหมายของผู้มีความหลากหลายทางเพศยังคงล่าช้า หลาย ๆ องค์กรก็เริ่มขยับเตรียมความพร้อมแล้ว เช่น KFC ที่วันนี้เลือกรับสมัครงานโดยไม่แบ่งแยก และมีนโยบายสนับสนุนโดยไม่เลือกปฏิบัติ

ติดตามชมภาพบรรยากาศขบวนพนักงานจากร้าน KFC ได้ที่นี่ และหากอยากร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ ‘KFC’ Bucket With Pride ก็ติดตามข่าวสารการรับสมัครได้เลยทุกช่องทางของ KF

#Spectrum#พื้นที่ความคิดของทุกสีสัน

“กรุณาแสดงความเห็นอย่างสุภาพและสร้างสรรค์ ทีมงานสงวนสิทธิ์ในการลบหรือดำเนินการตามสมควร กับความเห็นที่สร้างความเกลียดชัง (hate speech) หรือละเมิดสิทธิของบุคคลอื่น”

- Advertisement -
SPECTRUM
SPECTRUM
พื้นที่ความคิดของทุกสีสัน