Fragile Masculinity เป็นเหตุ ผู้ชาย (not all) เลยเหยียดเพศ

- Advertisement -

ไม่ใช่ข้อมูลใหม่ แต่รอบนี้มีผลวิจัยยืนยัน ด้วยการเก็บข้อมูลจากผู้เข้าร่วมที่มีเพศกำเนิดชายรสนิยมรักต่างเพศกว่า 400 คน

เหยียดเพศจะได้ดูสมชายจรดปลายเท้า ❌
เหยียดเพศให้คนเห็นว่าจุดอ่อนของฉันอยู่ตรงที่หัวใจ ✅

- Advertisement -

งานวิจัย ‘Restoring Threatened Masculinity: The Appeal of Sexist and Anti-Gay Humor’ ที่ตีพิมพ์ใน Sex Roles Journal ระบุว่า ผู้ชายที่ประสบกับความยากลำบากในการรับมือกับความเป็นชาย มีแนวโน้มที่จะเกลียดกลัวผู้มีความหลากหลายทางเพศ หรือขำมุกตลกที่เหยียดเพศ และวิจัยยังชี้ว่า ความตลก ขำไปกับมุกที่เหยียดเพศ แอนตี้เกย์ สำคัญกับผู้ชายที่ประสบภาวะความเป็นชายเปราะบางในฐานะ ‘เครื่องพิสูจน์ความเป็นชาย’ ด้วย

ขั้นตอนการเก็บข้อมูลในงานวิจัยครั้งนี้น่าสนใจมาก เพราะวัดการเหยียดเพศ จากความเอ็นจอยและขำขันที่ผู้เข้าร่วมวิจัยมีต่อมุกตลกที่เหยียดเพศ แอนตี้เกย์ และแอนตี้มุสลิม โดยเริ่มจากการให้ผู้เข้าร่วมวิจัย 166 คน ทำแบบทดสอบอัตราเสี่ยงทางความเชื่อมั่นในความเป็นชาย (precarious manhood beliefs – PMB) โดยยิ่งมีคะแนนสูงเท่าไร ก็แปลว่าผู้เข้าร่วมมีภาวะความเป็นชายที่เปราะบางมากขึ้นเท่านั้น จากนั้นจึงทดสอบผู้เข้าร่วมด้วย ‘มุกตลก’ (ที่ไม่ตลก) ว่าผู้เข้าร่วมดูแล้วตลกหรือไม่ โดยผลวิจัยในขั้นต้นนี้ยืนยืนสมมติฐานที่ว่า ผู้ชายที่มีภาวะความเป็นชายเปราะบางจะมีแนวโน้มเหยียดเพศ…

ส่วนสมมติฐานข้อที่ 2 คือการทดสอบว่า ผู้ชายที่มีภาวะความเป็นชายเปราะบางเชื่อว่า การเหยียดเพศนั้นเป็นการ ‘ยืนยันความเป็นชาย’ ของพวกเขา จริงหรือไม่ และไม่น่าเชื่อ ผลการวิจัยระบุว่า การเหยียดเพศกลายเป็นเครื่องพิสูจน์ความเป็นชายของพวกเขาจริง ๆ แต่เป็นแบบนั้นได้อย่างไร อันนี้งานวิจัยไม่ได้บอก

แม้งานวิจัยฉบับนี้จะตีพิมพ์ในปี ค.ศ. 2017 แต่ก็ยังอธิบายหลาย ๆ ปรากฏการณ์ที่เราพบเจอได้อยู่ เมื่อไม่นานมานี้ก็เพิ่งจะมีกรณีมุกตลกที่ไม่ตลก ที่เหมือนกับการศึกษาในงานวิจัยฉบับนี้เปี๊ยบ ราวกับมีการสาธิตให้ดูในชีวิตจริง ว่า ‘แค่มุกตลก’ มันสะท้อนด้านมืดลึก ๆ ในจิตใจได้แค่ไหน และความเป็นชายต้องเปราะบางเบอร์ไหน ถึงต้องมี ‘การเลือกปฏิบัติต่อผู้หญิงและผู้มีความหลากหลาย’ มาเป็นชุดเกราะไอร่อนแมนคอยปกป้องความเป็นชายเอาไว้ขนาดนั้น

ถ้าใครสนใจงานวิจัยฉบับนี้ ก็อ่านได้แล้วที่ https://bit.ly/3GjG6vu

#FragileMasculinity #Homophobic

อ้างอิง
Springer: https://bit.ly/3GjG6vu
Pinknews: https://bit.ly/3jgXWpB

อ่านคอนเทนต์เรื่องเพศอื่นๆ: https://spectrumth.com/

#SPECTRUM #พื้นที่ความคิดของทุกสีสัน

“กรุณาแสดงความเห็นอย่างสุภาพและสร้างสรรค์ ทีมงานสงวนสิทธิ์ในการลบหรือดำเนินการตามสมควร กับความเห็นที่สร้างความเกลียดชัง (hate speech) หรือละเมิดสิทธิของบุคคลอื่น”

- Advertisement -
Ms. Satisfaction
Ms. Satisfaction
Since it opened my eyes. I can't stop me, can't stop me, can't stop me