Sailor Moon – ตัวแทนแห่งจันทราที่มีความลื่นไหลทางเพศ

- Advertisement -
6 สิงหาคม – วันเซเลอร์มูนสากล
(International Sailor Moon Day)
“สาวน้อยผู้น่ารักพิทักษ์ความรัก ความยุติธรรม และกำจัดเหล่ามารร้าย เซเลอร์มูน ฉันคือตัวแทนแห่งดวงจันทร์จะลงทัณฑ์แกเอง”
ใครจำเสียงสดใสอันทรงพลังของเซเลอร์มูนได้บ้าง กับการ์ตูนเช้าวันหยุดในใจของใครหลายๆ คน ที่ถูกนำเข้ามาฉายช่องเก้าประเทศไทยในปี พ.ศ.2537 ทุกวันเสาร์อาทิตย์ตอน 10.00 น. และตอนนี้ นี่คือการ์ตูนที่ได้รับความนิยมทั่วโลกในฐานะความสนุกสดใสและสอดแทรกเรื่องของความหลากหลายทางเพศให้กับผู้ชมด้วย

SPECTRUM OF HUMAN: Sailor Moon – ตัวแทนแห่งจันทราที่มีความลื่นไหลทางเพศ

‘นาโอโกะ ทาเกอูจิ’ เริ่มเขียนเซเลอร์มูนขึ้นตั้งแต่ตอนอายุ 24 ปี โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากสภาพชีวิตวัยรุ่นหญิงที่ยากลำบากในสังคมญี่ปุ่นในหลายๆ มิติ ทั้งเรื่องเธอมีเพื่อนที่เข้าใจกันน้อย ความฝันนักเขียนที่มักผูกมัดไว้กับผู้ชาย ความคาดหวังในบทบาททางเพศหญิง เธอจึงเริ่มเขียนเรื่องเซเลอร์มูนขึ้นเพื่อเสริมสร้างพลังใจให้ตัวเอง กับเรื่องราวกลุ่มเพื่อนสนิทที่เธอเคยหวังว่าตัวเองจะมี คอยเติบโตเคียงข้างกันไปพร้อมกับการต่อสู้เพื่อปกป้อง ‘ความรัก’ และ ‘ความยุติธรรม’
ความรักที่หลากหลายในเซเลอร์มูน – เซเลอร์มูนไม่ใช่ ‘Staright’ โดยมีนักวิจารณ์หลายๆ คนบอกว่าเธอเป็นไบเซ็กชวลและแฟนๆ หลายคนก็สังเกตได้ว่าเซเลอร์แทบทุกคนล้วนมีความลื่นไหลทางเพศมาตลอด มีทั้งความชัดเจนในความรักและอัตลักษณ์ของเธอ แต่ในขณะเดียวกันเธอก็มีช่วงที่ตั้งคำถามกับเพศวิถีตัวเอง พอได้เรียนรู้จากการตกหลุมรักทั้ง Straight และ Non-Binary ซึ่งดูเหมือนผู้เขียนไม่ได้กำหนดตายตัวว่า อัตลักษณ์ทางเพศของเซเลอร์มูนต้องไม่เปลี่ยนแปลง
นอกจากนี้ตัวละครอื่นๆ ในการ์ตูนเรื่องนี้ ก็มีความแตกต่างหลากหลายทางอัตลักษณ์ด้วย ทั้งคู่รักนักรบเซเลอร์หญิง-หญิง ตัวละครข้ามเพศ ตัวละครชายที่แต่งตัวลื่นไหลทางเพศ โดยนำเสนอทุกอัตลักษณ์ในภาพลักษณ์บวกอย่างมีชีวิตชีวา
“อย่าลืมความฝันของตัวเองนะ อย่าลืม ความรัก ความหวัง มิตรภาพ
เพราะสิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่เราอยากปกป้องและมันจะทำให้เราสู้ต่อไปได้”
เซเลอร์มูน ย้ำเตือนเสมอว่า ความรักเป็นพลังในการดำเนินชีวิตที่ช่วยให้เราสามารถผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากไปได้ ไม่ว่าจะเป็นความรักในตัวเอง เชื่อในพลังของตัวเอง เชื่อในความฝัน ความหวังและพลังจากมิตรภาพ ถ้าไม่มีสิ่งเหล่านี้เหล่านักรบเซเลอร์คงไม่มีพลังต่อสู้เพื่อปกป้องพิทักษ์ความรัก ความยุติธรรมมาได้ ผลตอบรับที่ดีของเซเลอร์มูนได้สร้างกระแสเสริมพลังให้ผู้หญิงรู้สึกดีกับตัวเองมากขึ้น และสำคัญที่สุดคือการสร้างภาพใหม่ให้คนเห็นว่าผู้หญิงก็เป็นฮีโร่ได้
#InternationalSailorMoonDay
#SailorMoon #SailorMoonCrystal
#Human #UsagiTsukino ?
- Advertisement -


อ้างอิง
#Spectrum #พื้นที่ความคิดของทุกสีสัน
- Advertisement -
ภัทรดล วีระชัยณรงค์
ภัทรดล วีระชัยณรงค์
นักเขียนที่อยากเขียนให้คนรู้สึกและเข้าใจ ความหลากหลายของมนุษย์ ศิลปะ สังคม และ วัฒนธรรม ผู้เชื่อในความลื่นไหลของมนุษย์สุดหัวใจ ในเวลาว่างเป็นหมอดู
นภัสชล บุญธรรม
นภัสชล บุญธรรม
Illustrator & Graphic Designer