ซูดานยกเลิกประหารเกย์แล้ว หลังจากมีกฎปาหินและแขวนคอมากว่า 29 ปี ซึ่งปัจจุบันยังมีการใช้โทษนี้อยู่ถึง 11 ประเทศ

- Advertisement -
อีกหนึ่งข่าวความคืบหน้าเรื่องสิทธิมนุษยชนจากฝั่งทวีปแอฟริกา เมื่อ ‘Nasreldin Abdelbari’ – รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมของซูดานประกาศยกเลิกประหารชีวิตคนรักเพศเดียวกันในประเทศแล้ว หลังใช้การลงโทษนี้มายาวนานกว่า 29 ปี
โทษประหารชีวิตในซูดาน? – สำหรับการประหารชีวิตนั้นยังมีความป่าเถื่อนและรุนแรง โดยข้อกำหนดที่ระบุไว้คือ การแขวนคอและปาหิน แต่ไม่ได้หมายถึงเกย์เลิกเป็นอาชญากรรมแล้ว เพราะแม้ไม่ประหารก็ยังมีโทษจำคุกตั้งแต่ 5 ปี จนถึงตลอดชีวิต อย่างไรก็ตามการยกเลิกโทษประหารอย่างเป็นทางการครั้งนี้ ก็เป็นความคืบหน้าที่สำคัญในการหยุดความรุนแรงต่อผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศในประเทศ
“การแก้ไขบทลงโทษนี้ยังไม่ดีพอ แต่ก็เป็นก้าวแรกที่สำคัญสำหรับรัฐบาล (ทหาร) เฉพาะกาลที่พยายามจะสร้างให้เกิดความเปลี่ยนแปลง” – ความเห็นจาก ‘Noor Sultan’ ผู้ก่อตั้งองค์กรเพื่อสิทธิ LGBT+ ในลุ่มแม่น้ำไนล์ (อียิปต์และซูดาน)
โดยการประกาศครั้งนี้ยังรวมไปถึงว่าจะมีการยกเลิกการตัดคลิตอริสของเพศหญิงทิ้ง และให้ผู้หญิงไปไหนมาไหนได้ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องรอการอนุญาตจากญาติเพศชาย (เพศทางชีววิทยา)
สำหรับสาธารณรัฐซูดานตอนนี้นั้นอยู่ภายใต้รัฐบาลเฉพาะกาลที่มีทั้งทหารและพลเรือนเป็นผู้ปกครอง และมีสิทธิ LGBT+ ร้ายแรงอันดับ 7 จาก 150 ประเทศทั่วโลก ซึ่งการบังคับใช้โทษประหารคนรักเพศเดียวกันนี้ ปัจจุบันยังเหลืออยู่ถึง 11 ประเทศ
#Sudan #StopDeathPenalty

อ้างอิง

- Advertisement -

#Spectrum #พื้นที่ความคิดของทุกสีสัน
- Advertisement -
SPECTRUM
SPECTRUM
พื้นที่ความคิดของทุกสีสัน