ผู้ใช้ IG ในไทยสามารถ ระบุ ‘สรรพนาม’ ได้แล้ว เลือกระบุได้สูงสุดถึง 4 สรรพนาม เพื่อความ สบายใจส่วนตัวและป้องกันการเรียกเพศผิดๆ

- Advertisement -

ตอนนี้ผู้ใช้อินสตาแกรมไทยสามารถ
ระบุสรรพนาม (Pronoun) ได้แล้ว!


เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา อินสตาแกรมได้เพิ่มฟังก์ชั่นใหม่ ให้ผู้ที่ใช้งานสามารถระบุ “Pronouns” หรือ “สรรพนาม” ที่ใช้เรียกพวกเขาได้ โดยระบุได้สูงสุด 4 คำ และสามารถเลือกได้ว่าจะให้ทุกคน หรือแค่คนที่ติดตามอยู่เท่านั้นที่จะเห็นได้ (อ่านเพิ่มเติม: https://bit.ly/3o7jx4p)

ในตอนแรกนั้น ฟังก์ชั่นนี้เปิดให้แค่ผู้ใช้ในประเทศอเมริกา แคนาดา ออสเตรเลีย และสหราชอาณาจักร แต่ตอนนี้ได้เปิดให้ใช้ในไทยได้แล้วเช่นกัน โดยมีตัวเลือกให้เลือกมากมาย (เป็นภาษาอังกฤษ) ไม่ว่าจะเป็น He/Him, She/Her, They/Them, Xe/Xem/Xyr, Ze/Hir/Hirs, Thon/Thons, Ey/Em/Eir, Fae/Faer/Faers ฯลฯ

สรรพนามต่าง ๆ ที่ว่ามานี้ยังไม่มีการแปลเป็นภาษาไทย ทำให้อาจจะไม่คุ้นชินสำหรับหลาย ๆ คน เนื่องจากไม่ใช่ภาษาหลักที่เราใช้ แต่การมีทางเลือกให้ผู้ใช้ได้ระบุสรรพนามนั้น ก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการสร้างความเคารพในตัวตนทางเพศของแต่ละบุคคล สร้างพื้นที่ปลอดภัยให้กับคนข้ามเพศ นอนไบนารี และเพศหลากหลายที่แสดงออกไม่ตรงกับบรรทัดฐานทางเพศ รวมทั้งมีส่วนช่วยป้องกันการเกิด ‘Misgender’ โดยไม่ตั้งใจ

Misgender – คือการปฏิเสธอัตลักษณ์ทางเพศของคน ๆ หนึ่งโดยการใช้คำพูดพูดถึง หรือสรรพนามที่ไม่ตรงตามสิ่งที่เจ้าตัวนิยามตัวเอง รวมไปถึงการกระทำอย่างการที่รัฐในบางประเทศนั้นไม่ยอมให้คนข้ามเพศเปลี่ยนคำนำหน้าให้ตรงกับชื่อได้ ก็นับเป็นการ Misgender เช่นกัน ซึ่งการกระทำเหล่านี้ นั้นสามารถมีปัญหาถึงขั้นที่ทำให้ผู้ที่ถูกกระทำนั้นต้องมีทุกข์ทนทางจิตใจ หรือต้องเผชิญกับการถูกเลือกปฏิบัติ การล่วงละเมิดทางเพศ และ/หรือ การกลั่นแกล้งด้วยเหตุจากเพศมากขึ้นอีกด้วย

นี่จึงเป็นหนึ่งในเหตุผลที่ การระบุสรรพนามนั้นถูกพูดถึงมากขึ้น รวมทั้งมีการขับเคลื่อนให้ Normalize (ทำให้เป็นปกติ) การถามหรือบอกสรรพนามอย่างเป็นสากล โดยโซเชียลมีเดียอื่นนอกเหนือจาก Instagram อย่างเช่น Facebook ก็มีฟังก์ชั่นนี้เช่นเดียวกัน (แต่ทางเลือกอาจจะยังไม่มากเท่าของอินสตาแกรม)

สำหรับวิธีตั้งค่าแสดงคำนิยามในอินสตาแกรมนั้น ผู้ใช้สามารถเปลี่ยนได้ โดยกดที่ ‘Edit Profile’ (ตั้งค่าโปรไฟล์) ในหน้าโปรไฟล์ของตนเอง และข้างใต้คำว่า ‘Username’ (ชื่อผู้ใช้งาน) จะมีช่อง Pronouns ให้เราเลือกระบุสรรพนามที่ต้องการใช้ได้เลย

อ่านข่าวเรื่องเพศอื่นๆ : https://bit.ly/38MAJn4

#Instagram #Pronouns #Callmebymypronoun
#Misgender #PronounsMatter
#GenderNeutralPronouns
#SPECTRUM #พื้นที่ความคิดของทุกสีสัน

- Advertisement -
กันตพงศ์ เชี่ยวพิมลพร
กันตพงศ์ เชี่ยวพิมลพร
นักหาทำอันดับหนึ่งที่คิดว่าจะยังคงหาทำต่อไปและตามหาตัวเองไปเรื่อยๆ เชื่อว่าเสียงของทุกคนมีความหมาย(วะวะว๊าว) เวลาว่างชอบทำตัวให้ไม่ว่าง(แฮ่)